Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi lành mạnh
Người cao tuổi cần một chế độ đủ chất đa dạng & hài hòa và hợp lý để tránh mắc bệnh. Nhưng thỉnh thoảng chúng ta quên cả ăn, uống nước khiến cho sức khỏe càng kém hơn. chính vì thế, những người dân trong gia đình cần chăm chú âu yếm, chăm sóc người cao tuổi. Để người cao tuổi luôn luôn mạnh bạo, cần chăm chú đến những điều sau.
Cần giảm khẩu phần ăn đối với thời trẻ, trước hết là ăn giảm chất đường bột
Nhu
yếu năng lực ở người 60 tuổi sụt giảm 20%, ở người bên trên 70 tuổi sụt giảm
30% so với người 25 tuổi. theo nguyện vọng khuyến nghị của người nước ta, với
người cao tuổi nhu yếu về năng lượng là từ 1700-1900 kcal/người/ngày. năng lực
từ ngũ cốc cung ứng 68%, những chất béo cung ứng 18% và những chất đạm hỗ trợ
14% tổng nhu yếu năng lượng trong khẩu phần ăn từng ngày. Người cao tuổi cần
điều chỉnh chính sách ăn để giữ trọng lượng ổn định, để chỉ số BMI từ
18,5-22,9.
Về
chính sách ăn của bệnh nhân cao tuổi cần lưu ý: Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ
tuổi, tạo không khí vui lòng thoải mái và dễ chịu. khi ăn, cần nhai chậm nhai
kỹ thức ăn. Nên ăn các thức ăn thực vật như: Vừng, lạc, đậu đỗ, rau xanh sạch
and hoa quả trái cây chín, hạn chế ăn thịt thay vào đó là cá, tôm. bào chế
những món hấp, luộc nhừ thay thế những món rán nướng. Nên ăn thay đổi thực đơn
liên tiếp, tránh đơn điệu để bữa ăn sẽ ngon hơn. các đồ ăn chế tao mềm, thái
nhỏ tuổi, hầm kỹ để hợp với hàm răng yếu & dễ hệ tiêu hóa. Không ăn quá no,
nhất là vào buổi đêm, sau khi ăn xong xuôi nên ngồi hoặc đi lại và di chuyển
nhẹ dịu trong tầm 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn and dễ tiêu.
Ẳn giảm thịt, giảm chất béo and giảm muối
Về
chất đạm, yêu cầu Protein từ 60-70 gam/ngày, trong những số đó đạm động vật
chiếm 30% tổng cộng Protein. Người cao tuổi không nên ăn thịt, không chỉ vậy là
các đồ ăn giàu can xi như: Cá, tôm, cua (100 g tép chứa 910 mg can xi, 100 g
cua chứa 5040 mg can xi). những Protein thực vật như đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ
vì chúng có nhiều chất xơ giúp thải lượng Cholesterol. có hạn ăn những thực
phẩm có nhiều Cholesterol như: gan lòng nội tạng động vật, óc. Nên không nên ăn
nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần & ăn thêm sữa chua (dễ tiêu and
hữu ích cho tiêu hóa).
Về
chất béo, nên ăn cả dầu thực vật and mỡ động vật, mật độ chất béo thực vật
chiếm 35% tổng hàm vị béo. Dầu thực vật giỏi với những người có tăng huyết áp,
không tồn tại Cholesterol & ít Acid béo bão hòa (dưới 40%) hơn mỡ động vật.
Ngoài
giảm cơm trắng, người cao tuổi cần chăm chú giảm thịt, giảm mỡ, giảm đường.
Thịt tính trung bình không vượt quá 1,5kg đầu người trong một tháng, mỡ/dầu
dưới 600g, đường dưới 500g.
Dường
như, ăn hạn chế những thức ăn có lượng chất muối cao như nhiều chủng loại dưa
cà muối. hạn chế những món ăn, thức uống gây mất ngủ như: cà phê, chè đặc. có
hạn ăn mặn, lượng muối ăn dưới 150g/người/tháng, vì ăn muối nhiều có tương quan
đến bệnh tăng huyết áp.
Ẳn thêm đậu, lạc, vừng và cá
Ở
người có tuổi, hệ tiêu hóa hấp thụ chất đạm đều kém nên dễ xẩy ra tình trạng
thiếu chất đạm. Ở đậu, lạc, vừng & cá có tương đối nhiều chất đạm, Bên cạnh
đó chúng lại có rất nhiều chất dầu giúp đề phòng những bệnh về tim mạch. cho
nên người cao tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành,
tào phớ.
Mỗi
mái ấm gia đình nên có một lọ vừng lạc để bổ sung cập nhật cho bữa ăn hằng
ngày. Mỗi tuần ăn 2-3 bữa cá. Nên ăn cá nhỏ dại, kho nhừ hai lửa để ăn đc cả
xương có thêm canxi đề ngăn ngừa bệnh xốp xương ở người lớn tuổi. Ðậu, lạc,
vừng, cá có công dụng phòng, chống các bệnh tim mạch; đậu phụ còn có khả năng
phòng chống ung thư.
Ẳn nhiều rau tươi, quả chín
những
người có tuổi cần chú ý ăn đủ rau để sở hữu chất xơ kích ứng nhu động ruột,
tránh hay đi ngoài. những chất xơ trong rau quả còn có chức năng như cái chổi
quét hết các chất bổ béo thừa xuất kho theo phân, giúp khung người ngăn bệnh xơ
vữa động mạch. Rau tươi, quả chín còn hỗ trợ những chất đủ chất trọng yếu so
với người cao tuổi là các vitamin and chất khoáng.
yêu
cầu chất xơ 25g/ngày, đặc biệt là chất xơ hòa tan có công dụng làm giảm
Cholesterol và đường máu, nó giỏi với người tiểu đường, tăng cao huyết áp.
Người cao tuổi thường hay bị loãng xương và thiếu những Vi-Ta-Min, khoáng chất.
Cần ăn nhiều chủng loại rau xanh sạch hoa quả giàu Vi-Ta-Min và khoáng chất,
từng ngày nên ăn 300g rau xanh sạch & 100g trái cây.
Uống đủ tiêu chuẩn nước không theo ý thích
Người
cao tuổi thường thường uống ít nước do sợ đi đái nhiều, không ngủ được. Nước
giúp cho tiêu hóa tốt hơn & sa thải các chất cặn buồn bực của khung hình.
Uống từ 1.5-2 lít nước/ 1 ngày, cần chủ động uống nước không chờ khát mới uống.
Nên uống nước trà xanh tốt cho tim mạch and nhiều chủng loại thức uống có khả
năng an thần như hạt sen, chè ngó sen...
Người
cao tuổi nên sinh hoạt điều độ, ăn, ngủ đúng giờ. để gia công chậm công việc
lão hóa và bảo trì khối lượng hài hòa và hợp lý bằng việc tập thể thao nhẹ
nhàng hằng ngày. Mỗi buổi sáng dậy chuyển động 30 phút, trưa nằm nghỉ hoặc ngủ
15 phút, tối nên quốc bộ 30 phút giúp ngủ đủ giấc hơn. Ði bộ là cách hoạt động
tốt nhất, hợp với người cao tuổi và có thể phòng bệnh xơ cứng động mạch máu,
& nâng cấp tình trạng đau mỏi xương.
Tóm
lại, người cao tuổi nên có 1 chính sách dinh dưỡng hợp lý, ý thức dễ chịu và
thoải mái, thực hiện cơ chế chuyển động vừa sức, hợp với sức khỏe & tuổi
tác của từng người để có tuổi thọ xuất sắc hơn. biểu hiện lão hóa không hề tạm
dừng theo thời hạn, nhưng nếu biết vận dụng thời hạn để tập luyện thể thao thì
chẳng các sức đề kháng của bệnh nhân cao tuổi sẽ nâng cao mà còn hỗ trợ các
bước lão hóa chậm hơn. Hình như, mỗi mái ấm gia đình liên tiếp phát huy cổ xưa
đạo đức dân tộc trong những việc tôn trọng, chăm lo người cao tuổi.
Nước
ta đang lọt vào top 5 nước nhà có vận tốc già hóa số lượng dân sinh sớm nhất có
thể nhân loại với các tác động trẻ trung và tràn đầy năng lượng đối với sự đi
lên kinh tế tài chính - xã hội. Theo tác dụng khảo sát quốc gia về người cao
tuổi năm 2011 cho thấy thêm, hơn 60% số dân cư cao tuổi có tình trạng sức đề
kháng yếu hoặc rất yếu cần người âu yếm. những bệnh mãn tính thường chạm chán ở
người già là căn bệnh mạch vành, huyết áp tăng cao, đột quỵ, đái tháo đường,
bệnh ung thư, ùn tắc mạch phổi, thái hóa khớp, loãng xương, gầy gò ốm yếu trí
tuệ... Phải chữa bệnh suốt thời gian sống. vì vậy, việc chăm lo sức đề kháng
người cao tuổi trong bối cảnh bây chừ rất quan trọng, đòi hỏi cả cộng đồng phải
chung tay vào cuộc, góp thêm phần phát huy vai trò của người cao tuổi and phù
hợp với quá trình già hóa số lượng dân sinh.
Nhận xét
Đăng nhận xét